Kinh nghiệm chọn dừa khô để làm tinh dầu dừa

Trong thời gian vừa qua chúng tôi đã nhận được rất nhiều thắc mắc của các bạn về cách chọn dừa khô để làm ra được nhiều tinh dầu ví dự như bạn hiền hỏi: ” bạn ơi mình làm theo cách 1 mình thấy lớp cợn dừa k được vàng như bạn làm trong hình mà nó vẫn còn màu trắng b ah.Mà t làm 1 quả dừa già mà lại k dk nhiều tinh dầu bạn ạ. mình không biết tại sao ah?”

Hôm nay, với kinh nghiệm làm dầu dừa đã có, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách để làm tinh  dầu dừa nguyên chất thơm nhất và nhiều nhất có thể nhé:
1. Chọn dừa
Đây là khâu rất quan trọng để quyết định chất lượng dầu dừa. Dừa được chọn để làm dầu dừa tốt nhất phải là dừa khô vỏ nâu tại cây. Đây là những quả dừa khá già, có vỏ màu nâu sậm, khi sờ vào sẽ thấy rất chắc tay! Để có được mùi thơm thật thơm đặc trưng như mùi lẹo dừa thì nên chọn trái dừa xiêm Bến Tre  khô nhé!

chon-dua-kho-lam-dau-dua

Lưu ý: Các bạn đừng nhầm dừa khô với dừa sấy khô nhé. Dừa sấy khô là những mảnh dừa nhỏ xíu và giòn rụm mà chúng ta vẫn hay rắc lên chè mỗi khi ăn đó.
2. Xay cơm dừa “ngay và luôn”:
Sau khi gọt sạch vỏ dừa và rửa sạch, chúng ta nên xay dừa luôn để có cơm dừa. Các bạn hạn chế việc gọt vỏ và rửa dừa xong lại gói lại cất đi để vài hôm sau mới làm nhé. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều tới mùi thơm, vệ sinh cũng như chất lượng dầu dừa. “Sơ chế tới đâu, sản xuất tới đó”, đó là nguyên tắc để dầu tốt và thơm nhất.
3. Bảo quản tốt:
– Sau khi nấu dầu dừa xong, các bạn hãy để nguội và rót vào hộp thật kín nhé. (Các bạn nhớ để nguội nhé, vì đổ dầu nóng vào lọ thủy tinh sẽ khiến lọ vỡ, đổ vào lọ nhựa thì dễ khiến sùi, hỏng, méo lọ).
– Dầu nguội rồi, chúng ta nên đổ vào hộp kín luôn, tránh việc để dầu dừa “tơ hơ” nhiều giờ liền ngoài không khí.
– Bảo quản trong tủ lạnh cũng là điều cần lưu ý. Đó là cách giữ cho dầu dừa thơm và có chất lượng tốt nhất trong suốt quá trình sử dụng, chỉ bảo quản ở ngăn mát tử lạnh thôi các bạn nhé.
– Và cuối cùng, dầu mới sẽ luôn thơm hơn dầu cũ. Vì vậy, nếu không dùng quá nhiều, các bạn chỉ nên làm 1 ít thôi nhé, dùng tới đâu làm tới đó, tránh việc để dầu dừa lâu ngày.

Posted in Tinh dầu dừa nguyên chất