Cách nhận biết tinh dầu dừa nguyên chất và tinh khiết

Từ khi bắt đầu kinh doanh mặt hàng dầu dừa mình đã nhận được rất nhiều câu hỏi về cách nhận biết làm sao biết được dầu dừa chất lượng, làm sao nhận biết được tinh dầu dừa nguyên chất và tinh khiết. Nếu chỉ nhìn màu thì họ có thể pha thêm màu vào hoặc nếu ngửi mùi thì có thể cho thêm chất tạo mùi….có rất nhiều thắc mắc xung quanh việc làm cách nào phân biệt được tinh dầu dừa nguyên chất và dầu dừa bị lẫn tạp chất? Sau đây mình sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn nhé! ( Cài này là chia sẻ của chị gái mình người trực tiếp nấu dầu dừa cho mình :D)

1. Thứ nhất tinh dầu dừa được làm từ trái dừa ở đâu là tốt nhất?

Như các bạn đã biết nhắc đến trái dừa là chúng ta nghĩ ngay đến Bến Tre và cũng theo kinh nghiệm đánh giá từ ngàn xưa của các cụ đến nay thì Bến Tre là tỉnh có nhiều sông nước và nuôi dưỡng cây dừa, cung cấp dừa lớn nhất cả nước. Ngay cả nguồn kẹo dừa cũng được cung cấp từ Bến Tre. Vậy các bạn cứ an tâm khi sử dụng dầu dừa nguyên chất xuất xứ từ Bến Tre rồi nhé.

Dầu dừa nguyên chất

 

2. Thứ hai những đặc tính nào giúp người mua phân biệt được tinh dầu nguyên chất và tinh dầu đã bị pha tạp chất?

Tinh dầu dừa nguyên chất là loại dầu béo có màu vàng nhạt hay có màu hơi vàng đậm một tý( tùy vào cách nấu của mỗi người lửa nhỏ dầu sẽ có màu vàng nhạt, lửa to nó sẽ bị cháy nên đậm hơn một chút nhưng dầu dừa chuẩn nhất là màu vàng nhạt nhé).

Nếu dầu dừa có màu trắng thì do sử dụng chất tầy cực mạnh có thể gây ung thư cho bạn khi sử dụng.
Với phương pháp nấu dầu dừa nguyên chất thủ công, màu sắc của dầu dừa nguyên chất phụ thuộc vào nhiệt độ nấu và tùy vào loại dừa được chọn có thể màu vàng nhạt hay hơi vàng đậm một chút.
Dầu dừa nguyên chất có mùi dừa thơm nhẹ nhàng của quả dừa: mùi của dầu dừa nguyên chất không thơm nhiều, nó chỉ thơm nhè nhẹ như dừa tươi hoặc dừa khô mà thôi.
Dầu dừa nguyên chất có nhiệt độ nóng chảy rất thấp: 24-26 độ C, trung bình là 25 độ C. Do vậy, ở nhiệt khoảng 26-32 độ C, dầu dừa sẽ ở dạng lỏng, ở nhiệt độ dưới 25 độ C dầu dừa nguyên chất sẽ đông lại.

tinh dầu dừa

Dầu dừa khi đông lại sẽ như thế này các bạn nhé

Ngoài ra để biết dầu dừa nguyên chất có tinh khiết hay không, bạn chỉ cần cho chai dầu dừa nguyên chất vào ngăn mát tủ lạnh.
Sau đó chờ 1-2 giờ, do có nhiệt độ dưới 25 độ C thì dầu dừa sẽ bắt đầu đông đặc lại hoàn toàn.
Ngược lại nếu chai dầu dừa của bạn không đông đặc, hoặc đông đặc một phần, phần còn lại cho dù để bao lâu trong ngăn mát vẫn không đông lại thì bạn có cơ sở để nghi ngờ độ tinh khiết của loại dầu dừa mà bạn đang sỡ hữu.
Cách khác nếu bạn thấy dầu dừa có màu trắng thì chắc chắn có chất tẩy cực mạnh. Chất này sẽ gây nguy hiểm cho làn da khi sử dụng.
Cách phân biệt dùng mùi: mùi của dầu dừa nguyên chất thơm nhẹ và có mùi của quả dừa hay nước dừa. Nếu có mùi thơm khác thì chắc chắn là hương liệu đã được pha trộn và chắc chắn sẽ có thêm chất bảo quản có thể gây ung thư cho bạn.
Chú ý: bạn không nên dùng ngăn đá để thử vì với nhiệt độ rất lạnh của ngăn đá thì dầu nào cũng đông đấy!

3. Thứ ba nên dùng dầu dừa nấu thủ công hay dầu dừa ép lạnh cái nào tốt hơn?

Hiện nay thị trường có 02 cách làm dầu dừa: đun sôi nấu và sấy khô ép.

Đối với dầu dừa ép lạnh:

Phương pháp sấy khô ép cho ra dầu dừa còn tạp chất là nước dừa và cơm dừa nên chưa hoàn toàn nguyên chất và tinh khiết. Dầu dừa dùng phương pháp sấy khô ép sẽ có độ đặt hơn do còn lẫn cơm dừa. Tuy nhiên phương pháp này dễ làm và cho ra nhiều thành phẩm hơn nên giá dầu dừa cũng rẻ hơn. Dầu dừa ép được sử dụng nhiều làm nguyên liệu trong các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, nước tẩy, dinh dưỡng, mỹ phẩm …

Đối với dầu dừa nấu thủ công:

Phương pháp nấu dầu dừa thủ công với nhiệt độ cao và lâu sẽ hoàn toàn cho nước bay hơn hết và phần cơm dừa sẽ lắng xuống phần đáy của nồi nên khi lọc phần dầu hoàn toàn nguyên chất và tinh khiết. Phương pháp này dầu dừa sẽ loãng hơn và giá thành cao hơn nhiều so với dầu dừa sấy khô ép. Dầu dừa nguyên chất nấu thủ công được dùng để ăn uống, làm đẹp da tóc, trị bệnh … vì độ tinh khiết và an toàn của nó.
Dầu dừa được chiết xuất bằng phương pháp nấu sẽ có mùi thơm hơn dầu dừa được chiết xuất bằng phương pháp ép lạnh.
Theo các chuyên gia thì các kết quả thử nghiệm có được đã cho thấy hai phương pháp chiết xuất này đều mang lại hai loại dầu dừa là dầu dừa còn tạp chất và một loại dầu dừa nguyên chất với phẩm chất, màu sắc và công dụng cũng giống nhau. Và tùy thuộc vào số lượng và giá thành mà họ tiến hành chiết xuất theo phương án nào cho phù hợp.
Chính vì vậy đối với những nguười dùng dầu dừa để ăn uống, giảm cân và trị bệnh thì nên dùng tinh dầu dừa nấu thủ công. Còn dầu dừa ép lạnh thì thường được dùng công nghiệp.

Những kinh nghiệm mà nhà mình đúc kết được qua thời gian dài làm việc cùng các loại tinh dầu dừa nguyên chất đã được mình chia sẻ rất chân tình và đầy đủ cho bạn. Những kinh nghiệm này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chọn được loại dầu dừa nguyên chất và chất lượng, có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng để sản phẩm có thể mang giá trị và phù hợp với túi tiền của bạn trong việc làm đẹp và chăm sóc sức khoẻ cho bạn, gia đình bạn!

Và điều quan trọng nữa là cái tâm của người bán hàng. Chỉ cần sản phẩm của bạn tốt, uy tín làm cho khách hàng yên tâm tin dùng thì chắc chắn sẽ có nhiều người biết đến sản phẩm của bạn theo truyền miệng 😀 (Câu nói mà chị khách hàng quen thuộc làm ở Petrolimex tặng mình. Và mình rất thích câu nói này)

 

Posted in Tinh dầu dừa nguyên chất Tagged with: , , ,
One comment on “Cách nhận biết tinh dầu dừa nguyên chất và tinh khiết
  1. Thơm says:

    Giấ xỉ, lẻ ntn vậy Bạn?

1 Pings/Trackbacks for "Cách nhận biết tinh dầu dừa nguyên chất và tinh khiết"
  1. […] thật, mình không biết cách phân biệt dầu dừa nguyên chất với dầu dừa có pha tạp. Thế nên để đảm bảo an toàn, mình thường tự nấu dầu tại nhà. Thực ra […]